QUÉT 3D CHUYỂN ĐỘNG CỦA VẬN ĐỘNG VIÊN OLYMPIC

Mới đây hai thương hiệu nổi tiếng của Italia là Pinarello và Hardskin, đã cùng nghiên cứu vị trí khí động học của vận động viên xe đạp trong môn thể thao đạp xe thông qua chuyển động của các vận động viên.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng máy quét 3D Calibry để quét lại quá trình vận động của các vận động viên đội tuyển quốc gia Italia.

calibry may quet co the nguoi

Vậy tại sao phải nghiên cứu về khí động học?

Pinarello là hãng sản xuất xe đạp thể thao nổi tiếng ở Italia và Hardskin là hãng sản xuất quần áo thể thao danh tiếng cho các vận động viên. Họ cho rằng nghiên cứu được vị trí khí động học của vận động viên khi đạp xe sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kết quả thi đấu của họ.

Đối với Hardskin, khí động học là điểm khởi đầu trong việc thiết kế các thiết bị và bộ quần áo. Đó là chìa khóa để tối ưu hóa hiệu suất của vận động viên. Nghiên cứu và phân tích vị trí trong yên xe sẽ giúp họ đạt được mục đích nghiên cứu.

Tại sao máy quét 3D có thể tạo ra sự khác biệt trong thể thao?

Sự hợp tác giữa hai thương hiệu Pinarello và Hardskin rất có uy tín trong thế giới tốc độ, là nhằm đạt được mục tiêu chung trong Thế vận hội Tokyo vào năm 2021. Đó là nâng cao hiệu quả khí động học của các vận động viên.

Quét 3D các vận động viên là bước đầu tiên trong quá trình nghiên cứu cải thiện thành tích. Bởi trong vài phút, có thể thu thập dữ liệu kỹ thuật số hình ảnh 3D của vận động viên ở vị trí đua với độ chính xác và độ phân giải cao.

Dữ liệu này là mọi thứ họ cần để phân tích vị trí của vận động viên và thiết kế ra một tay lái tùy chỉnh. Bộ phận này sau đó được Pinarello chế tạo thành một mảnh duy nhất giúp cho cánh tay của vận động viên kết hợp hoàn hảo với xe đạp.

Làm thế nào để Quét 3D cơ thể vận động viên chuyên nghiệp?

Để thực hiện một bản quét 3D với chuyển động của một vận động viên, đòi hỏi độ chính xác và độ tin cậy cao, cần phải có một công cụ có hiệu suất cao.

Chúng tôi đã chọn máy quét 3D Calibry. Với camera phát hiện dữ liệu với tốc độ 30 khung hình và 3 triệu điểm/giây. Calibry đã nhanh chóng ghi lại dữ liệu hình ảnh các vận động viên trong các vị trí.

Quá trình quét cơ thể 3D được mô tả qua giai đoạn khởi động cho vận động viên và chuẩn bị cho phương tiện. Sau khi tìm được vị trí khí động học tốt nhất, vận động viên sẽ duy trì tư thế đua bằng cơ thể, mũ bảo hiểm và trong một số trường hợp là găng tay. Để mô phỏng đầy đủ trải nghiệm đua xe mất khoảng hai phút để quét.

Kết quả của quá trình quét 3D.

Các hình ảnh quét 3D của các vận động viên tạo dáng sau đó được chuyển cho các kỹ sư của Pinarello để thực hiện các nghiên cứu khí động học tiếp theo.

Như vậy, vị trí khí động học của vận động viên có ảnh hưởng không nhỏ tới kết quả thi đấu trong môn đua xe đạp. Công nghệ 3D phát triển, mở ra hy vọng sẽ góp phần nghiên cứu, nâng cao hơn nữa thành tích của các vận động viên không chỉ ở môn đua xe đạp mà còn ở rất nhiều môn thể thao khác.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết của chúng tôi!

>>>Bạn có quan tâm đến quét 3D cơ thể người không?

CATI3D COMPANY LIMITED

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà CDS Số 477 phố Minh Khai, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Tel: +84-24-3632 0049

Fax: +84-24-3632 0573

Hotline: 024 62538584

Email: info@cati3d.vn

0914256665