Máy quét 3D hoạt động như thế nào?

Giới thiệu

Bạn có biết rằng quét 3D có thể là một cách để bắt đầu một dự án in 3D? Thật vậy, việc xây dựng một không gian ba chiều của một đối tượng có thể được thực hiện ngay từ đầu bằng cách sử dụng phần mềm mô hình 3D hoặc bằng cách sử dụng quy trình quét 3D. Nếu bạn quan tâm đến phương pháp 3D này, bạn muốn biết nó hoạt động như thế nào. Thì đây là bài viết dành cho bạn.

Quét 3D là gì, nó hoạt động như thế nào và nó có thể được sử dụng như thế nào để in 3D? Hãy tìm hiểu cùng chúng tôi ?.

Quét 3D là gì?

Quét 3D là một quá trình phân tích một đối tượng từ thế giới thực, để thu thập tất cả dữ liệu nhằm tạo lại hình dạng và diện mạo của nó, bằng kỹ thuật số. Nhờ quá trình này, đối tượng có thể trở thành mô hình 3D, có thể giúp bạn làm cơ sở cho dự án 3D mà bạn sắp phát triển, nhưng nó cũng có thể hữu ích để tái tạo, phân tích hoặc mô phỏng ý tưởng, đo đạc và kiểm tra

Có thể bạn không biết, nhưng có nhiều cách khác nhau để số hóa một vật thể thực. Chúng ta sẽ xem chi tiết hơn về cách hoạt động của từng loại trong số chúng. Có rất nhiều phương pháp quét 3D khác nhau, nhưng hôm nay, chúng ta sẽ tập trung vào 3 phương pháp trong số đó mà chúng ta có thể coi là những phương pháp chính: quét 3D bằng laser, phép đo quang và quét ánh sáng có cấu trúc. Việc lựa chọn kỹ thuật quét 3D sẽ được thực hiện liên quan đến dự án của bạn hoặc hoặc nhu cầu mà bạn đang quan tâm đến.

Quét 3D hoạt động như thế nào?

Quét 3D bằng Laser

Quét 3D bằng laser chắc chắn là kỹ thuật quét 3D phổ biến và được sử dụng nhiều nhất. Chụp kỹ thuật số hình dạng của đối tượng bằng cách sử dụng ánh sáng laser để có được hình ảnh kỹ thuật số của đối tượng thực. Các máy quét 3D này có thể đo lường các chi tiết thực sự tốt và chụp các hình dạng tự do để tạo ra các đám mây điểm có độ chính xác cao.

Kỹ thuật quét laser này hoàn hảo để đo lường và kiểm tra các dạng hình học phức tạp. Nó cho phép lấy các phép đo và dữ liệu từ những nơi khó có thể đo so với các phương pháp truyền thống!

Máy quét sử dụng ánh sáng laze hơi giống một chiếc máy ảnh: nó chỉ có thể quét những gì trong trường nhìn của nó. Với quy trình này, một chấm hoặc đường laser được chiếu lên một vật thể từ thiết bị và một cảm biến đo khoảng cách đến bề mặt của vật thể này.

Bằng cách xử lý dữ liệu này, nó có thể được chuyển đổi thành lưới tam giác và sau đó là mô hình CAD.

ZG Scan là một trong những thương hiệu nổi tiếng cho dòng máy quét 3D laser.

Phép đo quang

Phép đo ảnh là một ngành khoa học tạo ra phép đo từ các bức ảnh! Nó có vẻ khá đơn giản, nhưng không? Phương pháp này sử dụng khoảng cách thu được giữa một số hình ảnh, được chụp từ các quan điểm khác nhau. Phép đo quang có thể được sử dụng để ghi lại các trường chuyển động 2D và 3D phức tạp. Nó mô phỏng hình ảnh lập thể của thị giác con người bằng ống nhòm, và nó được sử dụng để lấy tất cả thông tin của các đối tượng vật lý hiện có. Thật vậy, quá trình này thu thập dữ liệu về hình dạng, khối lượng và độ sâu của đối tượng mà bạn đang cố gắng quét.

Đây là phương pháp được sử dụng để biến một số hình ảnh thành một thiết kế 3D chính xác. Nó sẽ không cho phép bạn có được kết quả chính xác nhất, nhưng bằng cách sử dụng phần mềm đo quang tốt, bạn thực sự có thể đạt được kết quả hài lòng!

Quét 3D bằng ánh sáng có cấu trúc

Với phương pháp Quét ánh sáng có cấu trúc này, một trong những vị trí camera được sử dụng trong các phương pháp quét trước đây thực sự được thay thế bằng một máy chiếu, chiếu các kiểu ánh sáng khác nhau lên bề mặt của một vật thể. Cách các đối tượng làm biến dạng các mẫu này được ghi lại, cho phép tạo ra bản quét 3D.

Quá trình quét ánh sáng có cấu trúc được sử dụng trong công nghệ nhận dạng khuôn mặt hoặc môi trường.

Làm thế nào để ứng dụng tính năng quét 3D?

Quét 3D có thể là một kỹ thuật nhanh và dễ dàng hơn để tạo mô hình 3D cho in 3D nếu bạn chỉ muốn tạo lại một đối tượng hiện có. Khi bạn đã có mô hình 3D của mình, bạn có thể thêm các sửa đổi cho nó, nó thực sự là một dữ liệu tuyệt vời để bắt đầu dự án của bạn.

Ứng dụng của những bản quét 3D này là gì? Ngành y tế đang thực sự tận dụng tối đa công nghệ quét này. Nó cũng đang giúp tạo ra các bộ phận giả cho bệnh nhân, từ quét 3D. Việc sử dụng quét 3D đã khá phổ biến trong lĩnh vực nha khoa , chẳng hạn như để quan sát, mô phỏng các tùy chọn hoặc thậm chí tạo ra một số thiết bị nha khoa, như niềng răng, cấy ghép và răng giả. Sử dụng quét 3D và in 3D là quá trình hoàn hảo để tránh tất cả các nhược điểm của khuôn và toàn bộ quá trình tạo ra các khuôn.

Quét 3D có rất nhiều lợi ích. Nó thậm chí còn là một giải pháp để lưu trữ dữ liệu mà chúng ta có thể sử dụng sau này. Bạn có biết rằng một số  bản quét 3D của Notre-Dame , nhà thờ Pháp bị cháy một phần vào ngày 15 tháng 4 năm 2019, có thể được sử dụng để khôi phục lại nó không? Quét 3D có rất nhiều tiềm năng.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn thấy rõ kỹ thuật quét 3D đang hoạt động như thế nào. Bạn đã sử dụng một số phương pháp quét 3D này chưa? Hãy liên hệ với chúng tôi. Nếu bạn quan tâm đến quét 3D, hãy xem các sản phẩm của Cati3D  về các  máy quét 3D tốt nhất , để xem loại nào thực sự có thể giúp dự án của bạn.

0914256665